Sàn ô cờ: Đột phá trong công nghệ xây dựng

 Sàn ô cờ là một loại sàn bê tông cốt thép có nhiều dầm phụ phân bố theo ô cờ còn sàn bê tông có chiều dày nhỏ tới 5cm. Chính vì chiều dày sàn nhỏ, tải trọng nhẹ nên kết cấu nhà có nhịp lớn và trung bình sử dụng loại sàn này có chi phí vật liệu bê tông và cốt thép thấp nhất so với các loại sàn bê tông khác.

Tuy nhiên, việc thi công loại sàn này khá phức tạp làm tăng thời gian và chi phí xây dựng. Năm 2009, tiến sỹ Nguyễn Xuân Hoàng, Giám đốc Công ty CP Tư vấn Xây dựng ACH đã sáng chế ra công nghệ thi công mới và được Bộ Khoa học Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế. Công nghệ thi công này làm cho quá trình thi công sàn ô cờ trở nên nhanh chóng và đơn giản. Với sáng chế này, các nhà đầu tư có thể giảm 20% giá thành kết cấu xây dựng.
Tăng diện tích sử dụng sàn

Kết cấu sàn ô cờ đã được ứng dụng trên thế giới cách đây hơn 50 năm. Loại sàn này cũng đã được đề cập trong các sách giáo khoa của Việt Nam cách đây vài chục năm. Hình 2 và Hình 3 thể hiện mặt cắt ngang và mặt bằng của một sàn ô cờ do công ty Tư vấn xây dựng ACH thiết kế. Thiết kế này có các ưu điểm chính sau so với thiết kế sàn thông thường:

Thứ nhất, khối lượng bê tông dầm sàn giảm khoảng 20% và khối lượng cốt thép dầm sàn giảm khoảng 20% so với phương án sàn bê tông thông thường.

Thứ hai, do chiều cao tiết diện dầm nhỏ nên giảm chiều cao tầng và tổng chiều cao nhà.

Thứ ba, do khối lượng kết cấu sàn giảm 20%, tiết diện cột bê tông được thiết kế giảm 20% và cốt thép cột cũng được thiết kế giảm 20%. Việc giảm kích thước cột bê tông cốt thép đồng nghĩa với việc tăng diện tích sử dụng sàn.

Thứ tư, do ba yếu tố trên, trọng lượng kết cấu phần thân giảm dẫn đến giá thành phần móng công trình giảm 20%. Tổng hợp các yếu trên có thể thấy giá thành xây dựng phần kết cấu bê tông cốt thép giảm 20%. Ngoài ra, do chiều cao công trình giảm dẫn đến hạ giá thành tường ngăn, tường bao che, các vật liệu hoàn thiện, các đường ống kỹ thuật.


Mặt cắt sàn ô cờ


Mặt bằng sàn ô cờ
Ứng dụng trong và ngoài nước

Như chúng ta đã biết sàn ô cờ là một kết cấu bê tông được sử dụng rất sớm trên thế giới. Việc tính toán thiết kế loại sàn này đã được đưa vào tiêu chuẩn thiết kế của nhiều nước phát triển như Anh và Mỹ. Loại sàn này cũng có thể được thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Sàn ô cờ có thể thi công nhanh như sàn bình thường bằng cách sử dụng hệ ván khuôn điển hình. Khi đó chất lượng bề mặt kết cấu rất tốt nên tạo ra một hệ trần đẹp mà không đòi hỏi lớp trát trần.


Trần nhà sử dụng sàn ô cờ

Sàn ô cờ được áp dụng trên thế giới cho rất nhiều các loại công trình như nhà cao tầng, bệnh viện, nhà đỗ xe, sân bay, nhà công nghiệp, văn phòng. Ở Việt Nam, sàn ô cờ đã được Công ty CP tư vấn xây dựng ACH thiết kế cho nhiều công trình ở một số địa phương như Bình Định, Huế, Quảng Ngãi, Hà Nội. Dưới đây là một vài hình ảnh của các công trình ứng dụng sàn ô cờ.
Trung tâm thương mại Mantri, Bangalore, Ấn độ


Viện nghiên cứu y học Punjub, Jalandhar, Ấn độ


Chung cư 28 tầng tại Hà Nội sử dụng kết cấu sàn ô cờ

Sàn ô cờ đã được thừa nhận là loại kết cấu có chi phí vật liệu thấp nhất so với các loại sàn bê tông khác có nhịp lớn hoặc trung bình và được sử dụng trên thế giới từ rất sớm. Tuy nhiên, việc thi công sàn ô cờ khá phức tạp. Với sáng chế do tác giả đề xuất và đã được bộ Khoa học công nghệ cấp Bằng độc quyền sáng chế, việc áp dụng sàn ô cờ trở nên dễ dàng và phát huy toàn bộ ưu điểm của kết cấu này. Kể từ nay, các nhà đầu tư có thể giảm 20% chi phí xây dựng phần kết cấu công trình. Việc mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho các nhà đầu tư và tiết kiệm tài nguyên của xã hội thực sự là một đột phá trong công nghệ xây dựng. (Bài viết theo quan điểm cá nhân của tác giả. DiaOcOnline.vn chỉ hỗ trợ đăng tải để bạn đọc tham khảo, không chịu trách nhiệm về nội dung và tính bảo mật thông tin của bài viết)

****XEM THÊM:

Ngẩn ngơ hồn Việt bình dị giữa xứ người...

 | 
Những dấu ấn Việt tồn tại ngay giữa lòng các thành phố lớn trên thế giới khiến người xa xứ cứ bồi hồi nỗi nhớ quê hương.
Hiện nay, người Việt hầu như sinh sống ở khắp nơi trên thế giới và gần như, không một ai có thể quên đi nguồn cội của mình. Nhờ vậy mà ngay giữa lòng châu Âu cổ kính, hay nước Mỹ hiện đại đã được điểm xuyết nét đẹp chân phương, mộc mạc của chợ, nhà hàng hay ẩm thực Việt Nam. Và cứ hễ thấy những dấu hiệu rất Việt Nam này, nhiều người con đất Việt xa xứ lại bồi hồi không thôi.
1. Chợ “chồm hổm” ở Houston, Texas, Mỹ
Ngôi chợ “chồm hổm” đậm chất Việt Nam này đã tồn tại trên đất Mỹ hàng chục năm qua, trên con đường Old Foltin Rd, giữa hai bên Giáo xứ Đức Mẹ La Vang ở Houston, Texas. Ảnh trên là hai cụ bà trong trang phục truyền thống và tóc vấn đậm chất vùng quê Kinh Bắc ngày xưa. (Nguồn: Internet)
Ngôi chợ “chồm hổm” đậm chất Việt Nam này đã tồn tại trên đất Mỹ hàng chục năm qua, trên con đường Old Foltin Rd, giữa hai bên Giáo xứ Đức Mẹ La Vang ở Houston, Texas. Ảnh trên là hai cụ bà trong trang phục truyền thống và tóc vấn đậm chất vùng quê Kinh Bắc ngày xưa. (Nguồn: Internet)
Thật ra, ở Mỹ, việc họp chợ ven đường như thế này là phạm luật. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đề nghị của cộng đồng người Việt ở Houston, chính quyền Houston đã đồng ý để nhằm duy trì nét văn hóa đặc trưng này. (Nguồn: Internet)
Thật ra, ở Mỹ, việc họp chợ ven đường như thế này là phạm luật. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đề nghị của cộng đồng người Việt ở Houston, chính quyền Houston đã đồng ý để nhằm duy trì nét văn hóa đặc trưng này(Nguồn: Internet)
Một trong những nét đáng yêu của chợ chồm hổm này là người bán chẳng câu nệ gì đến lời lỗ. Người ta trồng rau rồi mang ra nơi đây bán chủ yếu để gặp nhau cho thỏa nỗi nhớ nhà cũng như có cơ hội nói tiếng mẹ đẻ. Có lẽ vì vậy mà người chủ đã “phó mặc” cho chú cún trông hàng thế này đây. (Nguồn: Internet)
Một trong những nét đáng yêu của chợ chồm hổm này là người bán chẳng câu nệ gì đến lời lỗ. Người ta trồng rau rồi mang ra nơi đây bán chủ yếu để gặp nhau cho thỏa nỗi nhớ nhà cũng như có cơ hội nói tiếng mẹ đẻ. Có lẽ vì vậy mà người chủ đã “phó mặc” cho chú cún trông hàng thế này đây. (Nguồn: Internet)

Không phải lúc nào cũng có thể gặp ngôi chợ này. Mỗi tuần, chợ chỉ họp đúng vào sáng Chủ Nhật và cũng chỉ kéo dài vài ba tiếng là tan. (Nguồn: Internet)
Không phải lúc nào cũng có thể gặp ngôi chợ này. Mỗi tuần, chợ chỉ họp đúng vào sáng Chủ Nhật và cũng chỉ kéo dài vài ba tiếng là tan. (Nguồn: Internet)
Hầu hết hàng ở chợ đều là cây nhà lá vườn đặc sản bình dị Việt Nam như rau lang, rau muống, bầu, bí, mướp, khổ qua… Một điểm cộng khá lớn cho khu chợ trời này là giá rẻ hơn nhiều so với hàng hóa tương tự trong siêu thị mà lại khá tươi ngon. (Nguồn: Internet)
Hầu hết hàng ở chợ đều là cây nhà lá vườn đặc sản bình dị Việt Nam như rau lang, rau muống, bầu, bí, mướp, khổ qua… Một điểm cộng khá lớn cho khu chợ trời này là giá rẻ hơn nhiều so với hàng hóa tương tự trong siêu thị mà lại khá tươi ngon. (Nguồn: Internet)
Những người Việt ở đây buôn bán bằng cái tình đồng bào giữa xứ người xa lạ, và nỗi thương nhớ quê nhà không bao giờ nguôi. (Nguồn: Internet)
Những người Việt ở đây buôn bán bằng cái tình đồng bào giữa xứ người xa lạ, và nỗi thương nhớ quê nhà không bao giờ nguôi. (Nguồn: Internet)
2. Chợ đêm Little Saigon, California, Mỹ
Trước cổng khu thương mại Phước Lộc Thọ, nằm giữa Lit-tle Saigon, giữa lòng cộng đồng người Việt hải ngoại tại quận Cam là chợ đêm Little Saigon sầm uất và đông vui, mở đều đặn vào ba tối cuối tuần vào mùa hè kể từ năm 2011. (Nguồn: Internet)
Trước cổng khu thương mại Phước Lộc Thọ, nằm giữa Lit-tle Saigon, giữa lòng cộng đồng người Việt hải ngoại tại quận Cam là chợ đêm Little Saigon sầm uất và đông vui, mở đều đặn vào ba tối cuối tuần vào mùa hè kể từ năm 2011. (Nguồn: Internet)
Có thể dễ dàng tìm thấy hương vị Việt qua những món ăn được bày bán ở đây. (Nguồn: Internet)
Có thể dễ dàng tìm thấy hương vị Việt qua những món ăn được bày bán ở đây. (Nguồn: Internet)
Có cả trứng vịt lộn – món được bình chọn là một trong những món ăn kinh khủng nhất thế giới. (Nguồn: Internet)
Có cả trứng vịt lộn – món được bình chọn là một trong những món ăn kinh khủng nhất thế giới. (Nguồn: Internet)
Đặc biệt ở khu chợ đêm này còn có một sân khấu ngoài trời dành cho những giọng ca xa xứ thỏa nỗi nhớ quê qua những giai điệu Việt không bao giờ xưa cũ. (Nguồn: Internet)
Đặc biệt ở khu chợ đêm này còn có một sân khấu ngoài trời dành cho những giọng ca xa xứ thỏa nỗi nhớ quê qua những giai điệu Việt không bao giờ xưa cũ. (Nguồn: Internet)
Một đồn mười, mười đồn trăm, có cả những người không phải người Việt nhưng cũng tò mò ghé thăm Little Saigon với đủ thứ ngôn ngữ, làm nơi này mỗi năm một nhộn nhịp hơn. (Nguồn: Internet)
Một đồn mười, mười đồn trăm, có cả những người không phải người Việt nhưng cũng tò mò ghé thăm Little Saigon với đủ thứ ngôn ngữ, làm nơi này mỗi năm một nhộn nhịp hơn. (Nguồn: Internet)
Không chỉ có người Việt xa xứ mà nơi đây dần trở thành địa điểm yêu thích của các vị khách thuộc sắc tộc khác như Âu, Phi và các nước châu Á... Họ đến đây, ngồi lề đường thưởng thức món Việt và hòa mình vào giai điệu nhạc Việt… dần dần, họ trở thành một phần không thể thiếu của chợ đêm Little Saigon lúc nào không hay. (Nguồn: Internet)
Không chỉ có người Việt xa xứ mà nơi đây dần trở thành địa điểm yêu thích của các vị khách thuộc sắc tộc khác như Âu, Phi và các nước châu Á... Họ đến đây, ngồi lề đường thưởng thức món Việt và hòa mình vào giai điệu nhạc Việt… dần dần, họ trở thành một phần không thể thiếu của chợ đêm Little Saigon lúc nào không hay. (Nguồn: Internet)
3. Tết ở khu Little Saigon, California, Mĩ
Little Saigon vốn đã luôn đông vui, náo nhiệt, và cứ độ gần Tết Nguyên đán - một trong những dịp lễ quan trọng nhất ở khắp châu Á và đối với người Việt, thì nơi đây lại càng nhộn nhịp hơn trong sắc đỏ bắt mắt. (Nguồn: Internet)
Little Saigon vốn đã luôn đông vui, náo nhiệt, và cứ độ gần Tết Nguyên đán - một trong những dịp lễ quan trọng nhất ở khắp châu Á và đối với người Việt, thì nơi đây lại càng nhộn nhịp hơn trong sắc đỏ bắt mắt. (Nguồn: Internet)
Ở Little Saigon, quận Cam, bang California, Mỹ, người ta có thể cảm nhận không khí lễ hội bắt đầu từ rất sớm, đến tận vài tuần trước Tết. Quận Cam là nơi thu hút rất nhiều bà con người Việt đổ về đón Tết, bởi nơi đây có thể  giúp họ thỏa nỗi nhớ quê nhà qua những món bánh mứt truyền thống, chợ hoa cây cảnh với “đủ mặt” quất, đào, mai... (Nguồn: Internet)
Ở Little Saigon, quận Cam, bang California, Mỹ, người ta có thể cảm nhận không khí lễ hội bắt đầu từ rất sớm, đến tận vài tuần trước Tết. Quận Cam là nơi thu hút rất nhiều bà con người Việt đổ về đón Tết, bởi nơi đây có thể  giúp họ thỏa nỗi nhớ quê nhà qua những món bánh mứt truyền thống, chợ hoa cây cảnh với “đủ mặt” quất, đào, mai... (Nguồn: Internet)
Hàng nghìn người sẽ đổ ra đường, xúng xính trong những bộ trang phục truyền thống... như áo dài thướt tha. Nhìn hình ảnh này, ai cũng không khỏi xúc động, bồi hồi vì ngỡ đâu mình đã đặt chân về với quê cha đất tổ. (Nguồn: Internet)
Hàng nghìn người sẽ đổ ra đường, xúng xính trong những bộ trang phục truyền thống... như áo dài thướt tha. Nhìn hình ảnh này, ai cũng không khỏi xúc động, bồi hồi vì ngỡ đâu mình đã đặt chân về với quê cha đất tổ. (Nguồn: Internet)
Những hoạt động truyền thống ngày tết của cộng đồng người Việt xa quê từ lâu đã được người dân bản địa biết tới và quen thuộc. Các hoạt động chính trong dịp tết kéo dài trong 3 ngày gồm màn trình diễn pháo hoa mừng năm mới, diễu hành cùng các cuộc thi, trình diễn âm nhạc, ẩm thực và trò chơi truyền thống của Việt Nam. (Nguồn: Internet)
Những hoạt động truyền thống ngày tết của cộng đồng người Việt xa quê từ lâu đã được người dân bản địa biết tới và quen thuộc. Các hoạt động chính trong dịp tết kéo dài trong 3 ngày gồm màn trình diễn pháo hoa mừng năm mới, diễu hành cùng các cuộc thi, trình diễn âm nhạc, ẩm thực và trò chơi truyền thống của Việt Nam. (Nguồn: Internet)
4. Khu Saigon Place ở Cabramatta, Úc
Nếu như quận Cam ở Mỹ có Little Saigon, thì Úc cũng có một địa danh tương tự: Saigon Place ở Cabramatta, được chính quyền sở tại chính thức công nhận và dựng cột từ trước Tết Nhâm Thìn 2012. Khu Cabramatta cách trung tâm Sydney 40km, được gọi là Sài Gòn - Chợ Lớn thu nhỏ của người Việt tại Úc. (Nguồn: Internet)
Nếu như quận Cam  Mỹ có Little Saigon, thì Úc cũng có một địa danh tương tự:Saigon Place ở Cabramatta, được chính quyền sở tại chính thức công nhận và dựng cột từ trước Tết Nhâm Thìn 2012. Khu Cabramatta cách trung tâm Sydney 40km, được gọi là Sài Gòn - Chợ Lớn thu nhỏ của người Việt tại Úc. (Nguồn: Internet)
Tồn tại đã được hơn 30 năm, Cabramatta là nơi sinh sống của khoảng 40.000 người Việt xa xứ. Saigon Place cũng có một khu thương mại mang tên Bến Thành, có điều được thêm chữ Tân phía trước: Tân Bến Thành, được xây dựng theo kiến trúc của chợ Bến Thành. (Nguồn: Internet)
Tồn tại đã được hơn 30 năm, Cabramatta là nơi sinh sống của khoảng 40.000 ngườiViệt xa xứ. Saigon Place cũng có một khu thương mại mang tên Bến Thành, có điều được thêm chữ Tân phía trước: Tân Bến Thành, được xây dựng theo kiến trúc của chợ Bến Thành. (Nguồn: Internet)
Đến những khu chợ ở Saigon Place, người Việt ở Úc sẽ nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ quê bởi nơi đây tạo cảm giác thân quen, cứ như đang đi chợ Bến Thành hay chợ Bình Tây vậy. Cách bài trí cửa hàng ở đây cũng y hệt như các sạp trong chợ Việt. (Nguồn: Internet)
Đến những khu chợ ở Saigon Place, người Việt ở Úc sẽ nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ quê bởi nơi đây tạo cảm giác thân quen, cứ như đang đi chợ Bến Thành hay chợBình Tây vậy. Cách bài trí cửa hàng ở đây cũng y hệt như các sạp trong chợViệt. (Nguồn: Internet)
Một li nước mía ngọt ngào nơi xứ người có giúp người Việt bớt nhớ quê nhà hơn chăng? (Nguồn: Internet)
Một li nước mía ngọt ngào nơi xứ người có giúp người Việt bớt nhớ quê nhà hơn chăng? (Nguồn: Internet)
Lạc vào Saigon Place, bạn sẽ bị “bủa vây” bởi những quán ăn đậm chất Việt Nam như thịt quay, bún bò Huế, bún cá, sinh tố trái cây, hủ tiếu và cả bánh mì nữa. Trong ảnh là một hàng trái cây, rau củ không thể nào Việt Nam hơn. (Nguồn: Internet)
Lạc vào Saigon Place, bạn sẽ bị “bủa vây” bởi những quán ăn đậm chất Việt Namnhư thịt quay, bún bò Huế, bún cá, sinh tố trái cây, hủ tiếu và cả bánh mì nữa. Trong ảnh là một hàng trái cây, rau củ không thể nào Việt Nam hơn. (Nguồn: Internet)
Nếu có dịp đến Sydney, hãy dành chút thời gian dạo chơi Saigon Place ở Cabramatta, rồi bạn sẽ thấy trân quí khoảnh khắc được chìm đắm trong hồn Việt giữa xứ người. (Nguồn: Internet)
Nếu có dịp đến Sydney, hãy dành chút thời gian dạo chơi Saigon Place ởCabramatta, rồi bạn sẽ thấy trân quí khoảnh khắc được chìm đắm trong hồn Việtgiữa xứ người. (Nguồn: Internet)
5. Lễ hội Việt Nam ở Nhật Bản
Tính đến năm 2015, lễ hội Việt Nam ở Nhật Bản đã được tổ chức được 8 lần, thu hút một lượng lớn người Nhật và người Việt sinh sống tại Nhật nô nức tham gia. (Nguồn: Internet)
Tính đến năm 2015, lễ hội Việt Nam ở Nhật Bản đã được tổ chức được 8 lần, thu hút một lượng lớn người Nhật và người Việt sinh sống tại Nhật nô nức tham gia. (Nguồn: Internet)
Với nhiều gian hàng gồm các quầy ẩm thực và gian trưng bày hàng hóa, đồ thủ công mĩ nghệ, khách tham quan thưởng thức các hương vị ẩm thực của Việt Nam, các chương trình văn hóa, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc. (Nguồn: Internet)
Với nhiều gian hàng gồm các quầy ẩm thực và gian trưng bày hàng hóa, đồ thủ công mĩ nghệ, khách tham quan thưởng thức các hương vị ẩm thực của Việt Nam, các chương trình văn hóa, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc. (Nguồn: Internet)
Áo dài Việt khoe vẻ duyên dáng giữa xứ sở anh đào. (Nguồn: Internet)
Áo dài Việt khoe vẻ duyên dáng giữa xứ sở anh đào. (Nguồn: Internet)
Tại lễ hội, các nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam mang đến những tiết mục đặc sắc, mang đậm hồn Việt và phong cách Nhật Bản. (Nguồn: Internet)
Tại lễ hội, các nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam mang đến những tiết mục đặc sắc, mang đậm hồn Việt và phong cách Nhật Bản. (Nguồn: Internet)


Tags : máy khoan , máy cắt , máy cưa
Nguồn : www.chothietbi.com

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT

157 - 159 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM
Điện thoại: 08 3536 8888 | Fax: 08 3536 8866                    
Giấy ĐKKD số: 4103011129 tại TP HCM


  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS