Lăng Trịnh Hoài Đức Tp. Biên Hòa - Đồng Nai (Phần thiết kế)

Di tích lịch sử mộ Trịnh Hoài Đức.
  Lượt xem : 952
Mộ Trịnh Hoài Đức nhân dân địa phương quen gọi “Lăng Ông” được Bộ VHTT (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử theo Quyết định số 1539-QĐ, ngày 27/12/1990. Di tích tọa lạc tại trung tâm thành phố Biên Hòa, thuộc phường Trung Dũng, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Mộ Trịnh Hoài Đức nhân dân địa phương quen gọi “Lăng Ông” được Bộ VHTT (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử theo Quyết định số 1539-QĐ, ngày 27/12/1990. Di tích tọa lạc tại trung tâm thành phố Biên Hòa, thuộc phường Trung Dũng, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Di tích lịch sử mộ Trịnh Hoài Đức
Nguyên thủy, mộ Trịnh Hoài Đức được tạo dựng bằng hợp chất, xung quanh có vòng thành kiên cố. Trong vòng thành là yếu tố chính của kiến trúc gồm hai phần. Mộ: một của Trịnh Hoài Đức và một của chánh thất phu nhân người họ Lê. Cấu trúc mộ hình voi phục, xung quanh có gờ hình móng ngựa. Phía trước mỗi phần mộ đều có bia đá, khắc chữ Hán; chung quanh trang trí bởi các đường hồi văn, biểu tượng âm dương; phía dưới đắp nổi dạng chân quỳ. Bức tường sau phần mộ khắc các dòng chữ Hán ca ngợi tài đức của Trịnh Hoài Đức.
Theo tư liệu cho biết: Trịnh Hoài Đức sinh năm Ất Dậu (1765 - 1825), ông có tên là An, tự Chí Sơn, hiệu Cấn Trai. Tổ tiên ông là người Phúc Kiến, Trung Hoa. Thân sinh Trịnh Hoài Đức là Trịnh Khánh; mẹ là người Việt. Trịnh Hoài Đức mồ côi cha lúc 10 tuổi, mẹ ông từ vùng Quy Nhơn dời đến vùng Phiên Trấn lập nghiệp. Tại đây, Trịnh Hoài Đức được mẹ cho đến thụ giáo thầy Võ Trường Toản - một nhà nho thuần hậu, đạo đức cao trọng. Tại đây, ông kết bạn cùng với Lê Quang Định, Ngô Nhân Tịnh để sau này trở thành ba vì sao sáng trên bầu trời Nam, mệnh danh là “Gia Định Tam gia”; ba ông cùng đỗ khoa thi Gia Định năm 1788.
Trải qua 40 năm làm quan, Trịnh Hoài Đức được xem như bậc khai quốc công thần, tước lộc đứng đầu triều đình, nhưng ông quen sống cảnh thanh bạch. Con đường thăng tiến của Trịnh Hoài Đức một mặt thể hiện sự sủng ái của vua, mặt khác nói lên tài năng và nhân cách của ông. Trên bước đường công danh, Trịnh Hoài Đức đã lên gần tuyệt đỉnh, ông là con người tài đức vẹn toàn, được vua tin yêu, quần thần ngưỡng vọng. Dù ở chức quan cao cực phẩm nhưng Trịnh Hoài Đức vẫn sống giản dị, thanh cao, chỉ biết quên mình lo việc ích nước, lợi dân.
Về phương diện văn hóa Trịnh Hoài Đức là nhà thơ, nhà văn, nhà viết sử lỗi lạc hàng đầu của thời Nguyễn Trung hưng. Ông để lại cho hậu thế một kho tàng trước tác đồ sộ gồm thơ văn và các công trình nghiên cứu như: Gia Định Thành thông chí, Cấn Trai thi tập… công trình khảo cứu Gia Định Thành thông chí là bộ địa lý học, lịch sử có giá trị trong kho tàng thư tịch cổ của nước ta. Bộ sách này ghi nhận đầy đủ nhất, toàn diện nhất xứ Đồng Nai - Gia Định trong thời kỳ đầu khai phá, lập nghiệp của cư dân Việt.
Năm 1998, nhân dịp kỷ niệm 300 năm Biên Hòa - Đồng Nai, mộ Trịnh Hoài Đức được tu bổ, tôn tạo, tuy nhiên vẫn giữ lối kiến trúc cũ. Phía trước cửa vào mộ có tấm bình phong lớn ghi khắc tiểu sử và sự nghiệp của Trịnh Hoài Đức. Trên những cột vuông nối với các góc bờ vòng thành trước mộ có khắc các câu đối chữ Hán, nội dung chủ yếu nói về sự học, một cách chủ ý đề cập đến sự uyên bác trên bình diện nghiên cứu của Trịnh Hoài Đức. Di tích được trường Viễn Đông Bác Cổ xếp hạng vào năm 1938.
Những thế hệ con dân xứ Biên Hòa - Đồng Nai luôn biết ơn và tự hào về Trịnh Hoài Đức, một tài năng lớn, một nhân cách lớn đã góp phần đặt nền móng cho một vùng hào khí Đồng Nai - văn hóa Đồng Nai.

Xem thêm 

Bí ẩn về hồ nước ngọt sâu nhất thế giới


Cùng khám phá những truyền thuyết chôn vùi “sâu thẳm” dưới đáy hồ nước ngọt “thẳm sâu” nhất thế giới…

Xét về địa lý tự  THIÊN nhiên, Liên Bang Nga là quốc gia sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên nhất thế giới, từ những khu rừng già rậm rạp với lượng gỗ khổng lồ, mỏ dầu trù phú cho tới nguồn nước ngọt cực lớn tới từ hồ Baikal.
Hình ảnh Bí ẩn về hồ nước ngọt sâu nhất thế giới số 1
Hơn cả một nguồn tài nguyên, hồ Baikal còn là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất thế giới với biết bao câu chuyện truyền thuyết xung quanh…
Đặc điểm có 1-0-2 và những cái “nhất”…
Hồ Baikal, còn được biết tới với cái tên Biển Hồ thiêng, nằm ở phía Nam Siberia, thuộc Nga. Đây là hồ nước ngọt cao tuổi nhất thế giới, ra đời cách đây 25 - 30 triệu năm về trước từ một vết đứt gãy của vỏ Trái đất. Baikal có diện tích khoảng 31.722km2 với độ sâu 1.642m, chiếm đồng thời hai kỷ lục về hồ nước ngọt sâu nhất và lớn nhất trên hành tinh.
Điểm độc đáo mà chỉ có hồ Baikal đang sở hữu chính là khả năng phát triển, mở rộng "thần kỳ" của nó. Theo tính toán của các nhà khoa học, mỗi năm, hồ Baikal “lớn thêm” khoảng 2cm, hiện nó đã mở ra 336 nhánh tất cả.
Hình ảnh Bí ẩn về hồ nước ngọt sâu nhất thế giới số 2

Vẻ đẹp hồ Baikal khi mùa đông tới.

Trữ lượng nước ngọt ở đây tương đương 20% lượng nước ngọt chưa đóng băng trên thế giới và 90% nếu chỉ tính ở riêng Nga. Trong trường hợp tất cả nguồn nước ngọt khác trên Trái đất cạn kiệt, nước ở hồ Baikal cũng đủ cho cả nhân loại dùng trong vòng 40 năm.
Giống như phần lớn các nơi khác trên đất nước Nga, nhiệt độ ở hồ Baikal khá thấp, có địa điểm xuống tới -19 độ C vào mùa đông. Đáng kinh ngạc hơn, nước hồ Baikal cực trong, từ trên bờ có thể nhìn thấy rõ những hòn đá cuội ở độ sâu 40m.
Thành phần nước ở đây cũng rất tinh khiết, chứa rất ít khoáng chất. Các chuyên gia kết luận rằng, không ngoa nếu gọi nước hồ Baikal gần như là nước cất.
Ngoài ra, hồ Baikal còn là “ngôi nhà” của hơn 2.500 loài động thực vật khác nhau. Một số loài động vật quý hiếm nổi tiếng chẳng hạn như loài cá Golomyanka độc đáo với thân trong suốt và không đẻ trứng mà đẻ ra cá con hay loài hải cẩu có tên gọi Nerpa Baikal.
Hình ảnh Bí ẩn về hồ nước ngọt sâu nhất thế giới số 3

Hình ảnh một chú hải cẩu Nerpa Baikal

Được cho đã di chuyển đến đây từ Bắc Bắc Dương hơn 800.000 năm trước, những chú hải cẩu nhỏ này đã trở thành biểu tượng của vùng di sản thiên nhiên Baikal diệu kỳ.
… là khởi nguồn cho những truyền thuyết bí ẩn…
Có nhiều câu chuyện dân gian kể về sự ra đời của hồ Baikal. Có chuyện kể rằng, thiên thạch đâm vào Trái đất và tạo ra một vết nứt lớn, nơi sau này chính là hồ Baikal.
Hình ảnh Bí ẩn về hồ nước ngọt sâu nhất thế giới số 4

Bởi vẻ đẹp có phần ma mị của mình mà hồ Baikal luôn được thêu dệt những truyền thuyết xung quanh

Người ta đồn rằng, hồ có năng lực ma thuật siêu nhiên nào đó có thể kéo dài tuổi thọ con người. Đó cũng là lý do vì sao có những người sẵn sàng mạo hiểm ngâm mình trong nước hồ ở nhiệt độ -5 độ C để được bất tử.
Một câu chuyện khác về hồ xoay quanh người đàn ông đầy quyền lực tên Baikal. Thuở xưa, Baikal có một cô con gái xinh đẹp tên Angara. Angara đẹp đến nỗi để bảo vệ nàng, cha Baikal đã nhốt cô trong một tòa tháp cao. Nhưng người con gái xinh đẹp lại đem lòng yêu chàng Yenisey và trốn cha đi theo người yêu. Baikal biết chuyện, nổi giận và nguyền rủa Angara, ném một mảnh núi vỡ chắn đường không cho nàng gặp Yenisey.
Angara khát khô cả họng. Cô van nài cha mình tha lỗi và cầu xin ông ban cho mình nước uống. Thế nhưng, Baikal trả lời rằng, ông chỉ có thể cho cô nước mắt của mình mà thôi…
Đó là lý do vì sao nhánh sông Angara thuộc hồ Baikal và sông Yenisey tạo thành hình một giọt nước mắt như ngày nay. Còn về phần Baikal, đau buồn vì chuyện của con gái, ông trở nên lạnh lùng, ủ rũ y như vẻ ảm đạm, lạnh lẽo thường thấy của hồ sau này.
Hình ảnh Bí ẩn về hồ nước ngọt sâu nhất thế giới số 5

Vẻ lạnh lùng, ảm đạm của hồ Baikal như lời kể trong truyền thuyết

Ngoài ra, còn một truyền thuyết khác kể về sự ra đời của hồ nước rộng lớn nơi đây. Theo đó, khi con người đặt chân tới vùng này, không có dấu tích gì của nước cả. Mọi người tìm kiếm rất lâu nhưng vô ích. Họ chán chường, thất vọng và tức giận vô cùng.
May sao, có một người hành hương xuất hiện. Người đó cảm thương số phận của các cư dân sắp chết khát, bèn xé trái tim từ lồng ngực ra, ném xuống đất. Quả tim phá vỡ tầng đất dày phía dưới chân và nước từ đó tuôn ra xối xả, tinh khiết, tạo thành hồ Baikal như ngày nay.
Chưa dừng lại ở đó, đảo Olkhon thuộc hồ được cho là nơi Thành Cát Tư Hãn ra đời. Người ta cũng đồn rằng, chúa Jessus đã từng tới nơi đây và ban phước lành, trong khi vùng Cape Ryty thuộc phía Tây hồ Baikal bị nguyền rủa, có thể khiến ai đi qua đây chết “bất đắc kỳ tử”.
…thậm chí cả những câu chuyện về người ngoài hành tinh…
Hình ảnh Bí ẩn về hồ nước ngọt sâu nhất thế giới số 6

Hình ảnh vòng tròn kỳ lạ ở hồ Baikal từ vệ tinh ngoài Trái đất

Theo thời gian, những câu chuyện, đồn đoán về hồ Baikal càng nhiều hơn. Một tài liệu cũ của hải quân Nga năm 1982 có ghi lại về cuộc gặp gỡ người ngoài hành tinh dưới đáy hồ của một số thợ lặn.
Cụ thể, một số thợ lặn hải quân đã vô tình chạm trán các “sinh vật hình người mặc đồ màu bạc” ở độ sâu 50m. Kết cục là 3 người trong số họ đã chết vì đuổi theo, 4 người khác bị thương nặng.
Tới năm 2009, người ta lại phát hiện ra ở hồ Baikal những vòng tròn kỳ lạ đường kính lên tới 4,4km có thể nhìn thấy từ vệ tinh ngoài Trái đất. Hai năm sau, một chiếc tàu có tên Yamaha đã mất tích ở hồ vì hút vào các xoáy nước lớn.
Nhiều người cho rằng, đó là bằng chứng cho sự hiện diện của người ngoài hành tinh và các xoáy nước trên chính là cánh cửa đi tới thế giới địa ngục.
Hình ảnh Bí ẩn về hồ nước ngọt sâu nhất thế giới số 7
Bản thân người dân sống quanh hồ Baikal cũng kể lại nhiều điều bí ẩn. Rất nhiều người thường xuyên nhìn thấy các khung cảnh lạ trên mặt hồ: từ hình lâu đài cho tới xe lửa, tàu thuyền… Đôi khi, vào ban đêm, từ phía dưới hồ còn phát ra ánh sáng rất đáng sợ. Các nhà khoa học cho rằng, nhiều khả năng các hình ảnh mà người dân địa phương mô tả chính là các ảo ảnh được tạo ra bởi ảnh hưởng của sự chênh lệch nhiệt độ, độ ẩm trong không khí, bề mặt nước và dưới nước tại đây.
Dẫu vậy, hồ Baikal vẫn làm người ta phải hoài nghi về thứ được gọi là “người ngoài hành tinh”. Cho tới nay, câu trả lời thực sự vẫn còn nằm trong bóng tối.

Tags : máy khoan , máy cắt , máy cưa
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ TRỰC TUYẾN
781C2 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, 
TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 08 3600 3600 | Fax: 08 3600 0036
Giấy ĐKKD số: 0310930284 tại TP HCM

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS